मराठी व्याकरण व English Grammar Arogya Sevak Question Paper 2015 Part 1 आरोग्य सेवक प्रश्नपत्रिका 2015 भाग 1

मराठी व्याकरण व English Grammar
Arogya Sevak Question Paper 2015 Part 1
आरोग्य सेवक प्रश्नपत्रिका 2015 भाग 1
———————————————————————-
1. खालील शब्दातून ‘चपळ’ या शब्दासाठी योग्य शब्द निवडा.
(A) शांत     (B) निडर     (C) चंग     (D) कुशल
2. ‘रामाने रावणाला मारले’ या वाक्यातील प्रयोग ओळखा.
(A) कर्तरी प्रयोग                 (B) कर्मणी प्रयोग
(C) भावे प्रयोग                   (D) संकीर्ण प्रयोग
3. ‘गंगा नदी पुराने भरून गेली’ या वाक्यातील काळ ओळखा.
(A) वर्तमानकाळ                (B) भूतकाळ
(C) भविष्यकाळ                (D) पूर्ण भूतकाळ
4. ‘ऊर बडविणे’ या वाक्प्रचाराचा योग्य अर्थ द्या.
(A) आनंदाने उड्या मारणे (B) दुःखाने छाती बडविणे
(C) पोटावर मारून घेणे    (D) छाती फोडणे
5. ‘रात्र थोडी सोंगे फार’ या म्हणीचा योग्य अर्थ द्या.
(A) कमी रात्रीत मोठे सोंग (B) थोड्या रात्री अनेक सोंगे (C) काम पुष्कळ पण वेळ थोडा (D) कमी काम वेळ जास्त
6. ‘अबब! केवढा मोठा साप!’ हे वाक्य कोणत्या प्रकारचे आहे ?
(A) विधानार्थी                 (B) प्रश्नार्थक
(C) उद्गारवाचक               (D) आज्ञार्थी
7. रिकाम्या जागी योग्य शब्द भरा. रात्र ……… आहे.
(A) दुःखाची (B) वैऱ्याची (C) वाऱ्याची (D) काळोखाची
8. ‘मांजर’ या नामाचे अनेकवचन करा.
(A) मांजर                      (B) मांजरी
(C) मांजरांना                  (D) अनेकवचन होत नाही
9. पाणी दिले म्हणून झाडे जगली या वाक्यातील म्हणून हे कोणते अव्यय आहे.
(A) कारणबोधक            (B) परिणामबोधक
(C) उद्देशबोधक              (D) संकेतबोधक
10. सामान्य ज्ञानावरील प्रश्न बऱ्याच प्रमाणात ——— असतात.
(A) कठिण (B) जटिल (C) गुंतागुंतीचे (D) अवघड
11. विजेच्या कडकडाटानंतर आकाशात ढगांचा …….
होतो.
(A) आवाज (B) गर्जना (C) गडगडाट (D) गडबड
12. पुढील वाक्यातील प्रयोग ओळखा. ‘पुण्याला गाडी पोहोचली तेंव्हा नुकतेच उजाडले होते.’
(A) कर्तरी   (B) कर्मणी (C) भावे      (D) संकीर्ण
13. कंपाऊंडर, टेंपरेचर व कंडक्टर हे शब्द कोणत्या भाषेतून मराठीत आले.
(A) पोर्तुगीज (B) फ्रेंच  (C) इंग्रजी    (D) ग्रीक
14. ‘भृग’ या शब्दाचा समानार्थी शब्द सांगा.
(A) पाकोळी (B) किडा (C) भुंगा     (D) भोवरा
15. अतिवृष्टी या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द कोणता आहे ?
(A) पर्जन्य वृष्टी                   (B) जोराचा पाऊस
(C) अनावृष्टी                      (D) परिवृष्टी
16. Choose the word nearest in meaning to the given word. Substitute
(A) Design                      (B) Another
(C) Regent.                     (D) Assistant
17. Choose the word nearest in meaning to the given word. Single
(A) Sharp                       (B) Unique
(C) Zero                         (D) Exceptional
18. Choose the correct prepositions from the given alternatives and fill in the blanks.
I Have been ill……. last month.
(A) for         (B) from (C) since (D) during
19. Flour is made ———— wheat.
(A) from     (B) of      (C) off      (D) with
20. We should write the paper ———- ink.
(A) with      (B) by     (C) in        (D) from
21. They talked……… the problem for over last night.
(A) on        (B) upon  (C) over  (D) about
22. Only unselfish leaders can….the people.
(A) please                        (B) inspire
C) encourage                  (D) provoke
23. To examine one’s own thoughts and feelings.
(A) Meditation                (B) Retrospection
(C) Reflection                 (D) Introspection
24. Bringing about gentle and painless death from incurable disease.
(A) Suicide                       (B) Euphoria
(C) Gallows                      (D) Euthanasia
25. Large scale departure of people.
(A) Migration                   (B) Emigration
(C) Immigration              (D) Exodus
26. Gradual recovery from illness
(A) Hysteria                     (B) Amnesia
(C) Superannuation        (D) Convalescenc
27. A child of unusual or remarkable talent
(A) Scholar                       (B) Diligent
(C) Freak                           (D) Prodigy
28. Tuberculosis is a disease which spreads by contact.
(A) infectious                  (B) contiguous
(C) fatal                            (D) contagious
29. The higher class students should be careful as regards discipline as the youngesters tend to ……… them.
(A) mimic  (B) ape  (C) simulate  (D) emulate
30. Study of Environment is a newly evolving branch of science.
(A) Geography                (B) Ethnology
(C) Geology                     (D) Ecology

उर्वरित प्रश्न नंतरच्या पोस्ट मध्ये दिले आहेत.

उत्तरे

1 – C, 2 – C, 3 – B, 4 – B, 5 – C, 6 – C, 7 – B, 8 – A,
9 – B, 10 – B, 11 – C, 12 – C, 13 – C, 14 – C,
15 – C, 16 – B, 17 – B, 18 – C, 19 – A, 20 – C,
21 – D, 22 – B, 23 – B, 24 – D, 25 – D, 26 – B,
27 – D, 28 – D, 29 – D, 30 – D.